BẢN TIN LAO ĐỘNG SỐ 02 THÁNG 01/2021

Không được ép NLĐ dùng lương mua hàng hóa, dịch vụ của mình, đơn vị khác

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Đây là một quy định mới so với Bộ luật Lao động 2012.

NLĐ được nghỉ lễ Quốc khánh 02 ngày và hưởng nguyên lương

Theo quy định lao động cũ, vào dịp lễ Quốc khánh 02/09, NLĐ được nghỉ 01 ngày và được hưởng nguyên lương.

Tuy nhiên kể từ 01/01/2021, NLĐ sẽ được nghỉ 02 ngày vào dịp Quốc khánh mà vẫn được hưởng nguyên lương theo 2 phương án:

  • Nghỉ ngày 01/09 và 02/09; hoặc
  • Nghỉ ngày 02/09 và 03/09.

Theo đó, tùy theo điều kiện thực tế hằng năm, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể ngày nghỉ.

Không còn việc “làm công trừ nợ” kể từ ngày 01/01/2021

Bộ luật Lao động mới bổ sung thêm quy định mà NSDLĐ không được làm khi giao kết hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng lao động.

Theo đó, bên cạnh việc NSDLĐ không được phép giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người lao động, yêu cầu người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác, người sử dụng lao động không được buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Vậy nên, so với quy định cũ, số hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng lao động đã tăng thêm.

Thời gian thử việc có thể kéo dài đến 180 ngày

Theo quy định Bộ luật Lao động 2012, thời gian thử việc được áp dụng không quá 60 ngày đối với các công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Ngay khi Bộ luật Lao động mới có hiệu lực, người lao động làm việc ở các chức danh quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp sẽ có thời gian thử việc là không quá 180 ngày.

NSDLĐ chịu phí mở tài khoản ngân hàng cho NLĐ

Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Đối chiếu với quy định cũ, Bộ luật Lao động mới đã quy định rõ người sử dụng lao động có trách nhiệm chịu các khoản phí liên quan đến việc mở tài khoản thanh toán lương cho người lao động thay vì là do hai bên thỏa thuận như quy định của Bộ luật Lao động 2012.

Lao động nữ mang thai có thể được giảm 1 giờ làm việc

Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

So với quy định cũ, lao động nữ không cần phải mang thai đến tháng thứ 07 thì mới được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Chỉ cần thông báo cho người sử dụng lao động biết thì sẽ được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày.

Thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền.

Bộ luật lao động mới đã thay khái niệm “tiền thưởng” bằng “thưởng”. Qua đó được hiểu rằng thưởng cho người lao động nay không chỉ bằng hiện kim mà còn có thể bằng hiện vật hoặc các hình thức khác tùy theo kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Bản tin này nhằm cung cấp các thông tin cập nhật về văn bản pháp luật mới được ban hành mà không nhằm mục đích cung cấp các tư vn pháp lý. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn chi tiết về các quy định của những văn bản pháp luật nêu trên hoặc cung cấp văn bản miễn phí, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH MTV Việt Phúc qua số tổng đài tư vấn 0865576604 hoặc gửi email tư vấn đến info@vplaw.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *