GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐỐI VỚI NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG

Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu là không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác. theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, có rất nhiều tranh chấp xảy ra xoay quanh việc người có nghĩa vụ cấp dưỡng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

VPLaw cung cấp đến Quý khách hàng dịch vụ giải quyết tranh chấp đối với nghĩa vụ cấp dưỡng và các vấn đề liên quan chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bao gồm:

❇️  Người được cấp dưỡng;

❇️  Cha, mẹ của người được cấp dưỡng;

❇️  Người giám hộ của Người được cấp dưỡng;

❇️  Người thân thích của người được cấp dưỡng;

❇️  Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

❇️  Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

❇️  Hội liên hiệp phụ nữ.

Bên cạnh đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

6. Trường hợp khác theo quy định của luật.

Mọi vướng mắc liên quan đến tranh chấp nghĩa vụ cấp dưỡng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ VPLaw để nhận được sự hướng dẫn tận tình nhất từ các luật sư và các chuyên gia hàng đầu qua số tổng đài tư vấn 0865576604 hoặc gửi email đề nghị tư vấn đến info@vplaw.vn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *