BẢN TIN PHÁP LÝ SỐ 12 THÁNG 07/2021

Hỗ trợ trẻ em cách ly tập trung tiền ăn 80.000 đồng/ngày


Việc hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em phải cách ly tập trung được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành tại Quyết định 623/QĐ-LĐTBXH ngày 29/5/2021.

Tại Điều 1 của Quyết định này nêu rõ: Hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, một số nội dung cụ thể được quy định như sau:

 • Số lượng trẻ em được hỗ trợ: Dựa vào danh sách trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền từ 27/4/2021 đến hết 31/12/2021.
 • Mức hỗ trợ: Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày theo quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP.
 • Nguồn kinh phí: Nguồn của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (vận động và tích lũy năm 2021).

Theo đó, đối tượng được coi là trẻ em gồm những người dưới 16 tuổi (căn cứ Điều 1 Luật Trẻ em 2016).

Như vậy, những người dưới 16 tuổi sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người nếu bị nhiễm Covid-19 và phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Trước đó, tại Nghị quyết 16/NQ-CP, Chính phủ cũng quy định, trường hợp cách ly tại cơ sở y tế doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, ngươi bị cách ly chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày/người cho cơ sở cách ly y tế tập trung.

Quyết định 623/QĐ-LĐTBXH có hiệu lực từ ngày 29/5/2021.

Bổ sung 12 thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia


Ngày 31/5/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 56/2021/NĐ-CP về việc quy định chi tiết Nghị quyết 1024/2020/UBTVQH14 ngày 09/10/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia.

Cụ thể, Danh mục nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế dự trữ quốc gia gồm 12 mặt hàng sau đây:

 • Máy X-quang;
 • Máy thở;
 • Máy phá rung tim;
 • Máy theo dõi bệnh nhân;
 • Máy siêu âm;
 • Máy hút dịch;
 • Bơm tiêm điện;
 • Bộ dụng cụ phẫu thuật;
 • Máy phun hóa chất;
 • Vật tư phòng hộ cá nhân;
 • Máy phát hiện nhanh các tác nhân hóa học, sinh học, phóng xạ;
 • Túi đựng tử thi.

Nghị định 56/2021/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày ký 31/5/2021.

Tách hộ sau ly hôn không cần vợ hoặc chồng đồng ý


Đây là nội dung nổi bật được nhắc đến tại Luật Cư trú 2020 ban hành ngày 13/11/2020 và có hiệu lực từ 01/7/2021.

Theo Điều 25 Luật Cư trú 2020, thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
 • Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật Cư trú 2020.

Trước đây, theo quy định tại Luật Cư trú 2006, tất cả người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật Cư trú 2006 muốn tách sổ hộ khẩu phải được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, nếu như trước 01/7/2021, vợ nhập hộ khẩu về với chồng, sau ly hôn muốn tách sổ hộ khẩu phải được chồng đồng ý (hoặc ngược lại) thì từ 01/7/2021 không cần điều kiện này. Lúc này, hồ sơ tách hộ bao gồm:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Cũng từ 01/7/2021, điều kiện tách hộ sẽ bị quản lý chặt hơn. Cụ thể, nếu có hộ khẩu tại các địa điểm không được đăng ký thường trú mới, người dân cũng không được tách hộ.

Bao cao su, băng vệ sinh được quảng cáo trong khung giờ vàng


Đây là nội dung đáng chú ý, quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Tại điểm b khoản 2 Điều 58 Nghị định 158/2013/NĐ-CP, có hiệu lực đến hết ngày 31/5/2021 vừa qua, việc quảng cáo băng vệ sinh, bao cao su, thuốc chữa bệnh ngoài da, thuốc tẩy giun sán, dung dịch vệ sinh phụ nữ và các loại sản phẩm hàng hóa tương tự trên đài phát thanh, đài truyền hình trong khoảng thời gian từ 18h – 20h hàng ngày sẽ bị phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị buộc nộp lại khoản lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi trên.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/6/2021, khi Nghị định 38/2021/NĐ-CP có hiệu lực đã không còn quy định xử phạt hành chính đối với hành vi nêu trên. Điều này có nghĩa quảng cáo băng vệ sinh, bao cao su, thuốc chữa bệnh ngoài da, thuốc tẩy giun sán, dung dịch vệ sinh phụ nữ và các loại sản phẩm hàng hóa tương tự được phép quảng cáo trên đài phát thanh, đài truyền hình trong khoảng thời gian từ 18h – 20h.

Nghị định 38/2021/NĐ-CP cũng bổ sung việc xử phạt với hành vi chiếu toàn bộ nội dung phim để quảng cáo khi chưa có giấy phép phổ biến phim của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc chưa có quyết định phát sóng của của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình.

Nghị định 38/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/6/2021.

Người thuê phải ký cam kết phòng, chống Covid-19 với chủ trọ


Nội dung này được nêu tại Hướng dẫn phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp kèm theo Quyết định 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021.

Trong đó, người ở trọ phải ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19 với chủ nhà trọ và chính quyền địa phương. Đồng thời, chủ trọ cũng phải ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 với Ủy ban nhân dân cấp xã và yêu cầu người lao động thuê trọ ký cam kết này. Ngoài ra, người thuê trọ còn phải:

 • Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cài đặt Bluezone, thực hiện 5K và các quy định trong công tác phòng, chống dịch tại nơi ở.
 • Không tập trung đông người trong khu nhà trọ. Không ra khỏi khu nhà trọ khi không cần thiết.
 • Thông báo tình hình sức khỏe khi có một trong các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó thở và các vấn đề sức khỏe cho trạm y tế xã, đường dây nóng của ngành y tế và cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, điều kiện nhà trọ phải đảm bảo thông thoáng, diện tích phòng trọ không nhỏ hơn 05m2/người; Có điểm rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí sử dụng chung; Có công trình vệ sinh khép kín ở mỗi phòng. Nếu sử dụng nhà vệ sinh chung thì không quá 12 người/nhà vệ sinh…

Quyết định 2787/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 05/6/2021.

Tiền ủng hộ vào Quỹ vắc-xin Covid-19 được trừ khi tính thuế TNDN


Tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam được Bộ Tài chính hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 41/2021/TT-BTC.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư này là việc xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam (gọi tắt là Quỹ).

Cụ thể, Điều 5 của Thông tư 41/2021/TT-BTC nêu rõ: Các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện cho Quỹ theo quy định tại Nghị định số 44/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ…

Như vậy, nếu các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp tự nguyện vào Quỹ thì sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN với các khoản tài trợ, hỗ trợ.

Trong đó, khoản 3 Điều 2 Nghị định 44/2021/NĐ-CP hướng dẫn hồ sơ xác định khoản chi ủng hộ, tài trợ gồm:

 • Biên bản xác nhận ủng hộ, tài trợ theo mẫu hoặc văn bản, tài liệu (hình thức giấy hoặc điện từ) xác nhận khoản chi ủng hộ, tài trợ có chữ ký, đóng dấu của người đại diện doanh nghiệp là bên ủng hộ, tài trợ và đại diện của đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ;
 • Hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật của khoản ủng hộ, tài trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Thông tư 41/2021/TT-BTC được ban hành và có hiệu lực từ ngày 02/6/2021.

Bộ Y tế kiên quyết xử lý các cơ sở phá thai bất hợp pháp


Công văn 4544/BYT-BMTE của Bộ Y tế đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ phá thai và xử lý chất thải y tế nguy hại trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trong thời gian gần đây trên một số báo điện tử và trang mạng xã hội liên tục đăng các bài phản ánh về sự việc các nhóm thiện nguyện ở nhiều tỉnh, thành phố “tổ chức thu gom xác thai nhi từ các phòng khám tư nhân, các bệnh viện để mai táng”.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng nhận được công văn của Bệnh viện Nhi Trung ương phản ánh có nhiều trẻ sơ sinh còn sống được các nhóm thiện nguyện thu nhận được từ các cơ sở phá thai đưa đến bệnh viện điều trị, nuôi dưỡng.

Những thông tin nói trên cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy định về phạm vi cung cấp dịch vụ cũng như quy định về việc việc xử lý chất thải y tế nguy hại tại một số cơ sở y tế.

Để đảm bảo an toàn trong cung cấp dịch vụ phá thai và bảo vệ môi trường, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố:

 • Tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở y tế, người hành nghề y, dược những quy định của pháp luật về phạm vi hành nghề và xử lý chất thải y tế;
 • – Phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn, bao gồm cả các cơ sở trong và ngoài công lập, đảm bảo thực hiện đúng phạm vi chuyên môn đã được phê duyệt và tuân thủ đầy đủ các quy định về xử lý chất thải y tế nguy hại;
 • Kiên quyết xử lý triệt để các đơn vị, cá nhân phá thai bất hợp pháp, phá thai vượt phạm vi chuyên môn được phê duyệt và không tuân thủ đúng quy định về xử lý chất thải y tế.

Đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ các nội dung nêu trên, báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em) trước ngày 31/7/2021.

16 Luật sắp được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới


Ngày 07/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 889/QĐ-TTg về Danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới.

Theo đó, danh mục 16 Luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới bao gồm:

 • Luật Đất đai 2013.
 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
 • Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 (sửa đổi, bổ sung 2010, 2019).
 • Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014,…)
 • Luật Giá 2012.
 • Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp 2014.
 • Luật Thương mại 2005.
 • Luật Điện lực 2004.
 • Luật Giao dịch điện tử 2005.
 • Luật Công nghiệp công nghệ số.
 • Luật Chính phủ số.
 • Luật Việc làm 2013.
 • Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.
 • Luật Luật sư 2006 (sửa đổi, bổ sung 2012).
 • Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
 • Luật Nhà ở 2014.

Trong đó, Luật Đất đai dự kiến sửa 06 nội dung sau:

 • Quy định rõ về việc khẳng định các loại hợp đồng có đối tượng là quyền sử dụng đất khác với các hợp đồng được ghi nhận tại Luật Đất đai.
 • Sửa đổi khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 theo hướng làm rõ các thời điểm liên quan đến hợp đồng có đối tượng là quyền sử dụng đất tương ứng với từng loại hợp đồng và phù hợp với Bộ luật Dân sự năm 2015.
 • Quy định thống nhất về thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh tại Luật Đất đai năm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.
 • Sửa đổi thống nhất về các khái niệm “doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”, “tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài”, “cổ phần, phần vốn góp chi phối” giữa Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013.
 • Sửa đổi các văn bản quy phạm để giải quyết việc chưa quy định cách thức xác định cụ thể từng thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất.
 • Sửa đổi các văn bản quy phạm để giải quyết khó khăn, vướng mắc cụ thể đối với việc không quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất.

Dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về BHXH, BHTN


Danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 07/6/2021.

Trong đó, việc sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm (dự kiến sẽ trình Chính phủ hồ sơ đề nghị vào tháng 02/2022) nhằm xử lý các vấn đề sau cho phù hợp với thực tiễn:

 • Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp;
 • Điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề;
 • Chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, Luật Bảo hiểm xã hội cũng được sửa đổi, bổ sung theo định hướng cải cách tại mục III Nghị quyết 28 năm 2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

 • Giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm; hướng tới còn 10 năm với mức hưởng phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp…
 • Có quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ hưu trí, giảm quyền lợi nếu hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
 • Sửa đổi quy định về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của khu vực doanh nghiệp ít nhất bằng khoảng 70% tổng tiền lương và các khoản thu nhập khác có tính chất lương của người lao động…

Dự kiến thời gian trình Chính phủ hồ sơ đề nghị là tháng 6/2021.

Các văn bản đáng chú ý khác:

1.      Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH về việc quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn;

2.      Thông tư 03/2021/TT-BVHTTDL bổ sung Thông tư quy định quy trình giám định tư pháp trong lĩnh vực văn hóa;

3.      Thông tư 02/2021/TT-BTP về việc hướng dẫn cách tính thời gian theo buổi làm việc thực tế và khoán chi vụ việc trợ giúp pháp lý.

Bản tin này nhằm cung cấp các thông tin cập nhật về văn bản pháp luật mới được ban hành mà không nhằm mục đích cung cấp các tư vấn pháp lý. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn chi tiết về các quy định của những văn bản pháp luật nêu trên hoặc cung cấp văn bản miễn phí, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH MTV Việt Phúc qua số tổng đài tư vấn 0865576604 hoặc gửi email tư vấn đến info@vplaw.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *